บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอินทผาลัม ผลเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ทางโภชนาการสูงมากๆ และยังช่วยป้องกันแล้วบำรุงรักษาร่างกายได้อีกด้วย และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักคุณค่าทางโภชนาการของอินทผาลัมและเรียนรู้เพื่อสุขภาพดีที่ครบวงจร อินทผาลัมช่วยรักษาและป้องกันโรคได้อย่างไร ในยุคที่สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีกำลังเป็นหัวข้อสำคัญในชีวิตประจำวัน อินทผาลัม (Amla) หรือที่เราเรียกกันว่า “ลิ้นจี่ของอินเดีย” เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีผลต่อการรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ ทำให้เป็นที่นิยมในวงการสุขภาพ
คุณค่าทางโภชนาการของอินทผาลัม
อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่รวบรวมคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามิน C, และเนื้อธาตุที่สำคัญทั้งหลาย ทำให้เป็นต้นแบบของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
ประโยชน์ของอินทผาลัม
- สูงวิตามิน C
อินทผาลัมเป็นแหล่งวิตามิน C ที่มีปริมาณมาก ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, ลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ.
- สารต้านอนุมูลอิสระ
มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย, ช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์ในร่างกาย.
- สารต้านเอนไซม์
ช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็ง
การใช้อินทผาลัมในการรักษา
- รักษาปัญหาทางเดินหายใจ
อินทผาลัมมีคุณสมบัติที่ช่วยลดอาการไอ, หวัด, และโรคทางเดินหายใจ.
- บำรุงผิวหน้า
ทานอินทผาลัมหรือใช้เป็นมาส์กผิวหน้า, ช่วยให้ผิวเนียน, กระจ่างใส.
สรรพคุณมากมายและการช่วยป้องกันโรคของอินทผาลัม
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด: อินทผาลัมมีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ ช่วยให้หัวใจแข็งแรงและป้องกันการตายของเซลล์หัวใจ.
- ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งในช่องท้อง: อินทผลัมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้อง.
- ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน: มีสารที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนาน นั่นทำให้เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก.
- พลังงานสูง: เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง, ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย.
- ลดอาการวิงเวียนศีรษะ: อินทผลัมมีสารที่ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ.
- อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ: อินทผลัมมีส่วนสำคัญในการให้วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ.
- ต้านการอักเสบ: ช่วยลดอาการอักเสบและเสมหะในลำคอ.
- บำรุง รักษาสายตา: ช่วยบำรุงและรักษาสายตา, ชะลอความเสื่อมของดวงตา.
- ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด: ลดไขมันในเส้นเลือดและระดับไตรกลีเซอไรด์.
- ควบคุมและรักษาระดับน้ำตาลในเลือด: ช่วยปกป้องตับและไต, บำรุงตับอ่อน.
- ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว: ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดแข็งตัว.
- สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง: ช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง.
- ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูกในเพศหญิง: เสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมดลูก.
- บรรเทาภาวะซึมเศร้าของคุณแม่หลังคลอดบุตร: ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนม
- เพิ่มสารอาหารในน้ำนมคุณแม่: ช่วยปกป้องการอักเสบจากการฉายแสงเพื่อรักษาโรคมะเร็ง.
- ส่งผลต่อระบบขับถ่าย: เนื่องจากมีกากใยสูง,
สรุป
อินทผาลัมไม่เพียงเป็นผลไม้ที่อร่อยและสดชื่น แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี สารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์ในการรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ การรับประทานอินทผาลัมเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่ครบวงจร เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่มีคุณภาพ ควรเรียนรู้เพิ่มเติมจากแหล่งที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับโภชนาการและสุขภาพ หรือ
ขอบคุณข้อมูลจาก : อินทผลัมผลไม้ให้พลังงาน | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล (mahidol.ac.th)
ติดตามแหล่งความรู้ดีๆที่ banbangkungranong.ac.th