โรงเรียนบ้านบางกุ้ง

หมู่ 1 ตำบลบางกุ้ง อำเภอเมืองสุพรรณ จังหวัดสุพรรณบุรี
อีเมล์ : saipin315@hotmail.com

อาหาร การอธิบายและให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารจานด่วนทำงานอย่างไร

อาหาร

อาหาร เว้นแต่คุณจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกลเป็นพิเศษ คุณไม่สามารถไปได้ไกลในประเทศที่พัฒนาแล้ว คุณไม่สามารถไปได้ไกลโดยไม่ดูรถ แม้ว่ารถเหล่านั้นส่วนใหญ่จะเป็นแท็กซี่ก็ตาม ส่วนใหญ่แล้วร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดและรถยนต์ดูเหมือนจะมีอยู่ทุกที่ นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญจริงๆ ถ้าไม่มีรถ เราก็ไม่มีอาหารจานด่วน ปรากฏการณ์อาหารจานด่วนพัฒนามาจากร้านอาหารแบบไดรฟ์อินที่สร้างขึ้นในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ในต้นทศวรรษ 1940

เจ้าของร้านอาหารต้องการใช้ประโยชน์จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของรถยนต์ ดังนั้น พวกเขาจึงออกแบบร้านอาหารที่อนุญาตให้ผู้คนสั่งและรับประทานอาหารโดยไม่ต้องลงจากรถ การสั่งอาหารแบบไดรฟ์อินนั้นยุ่งและประสบความสำเร็จ แต่โดยทั่วไปแล้วพวกเขาใช้รูปแบบการเตรียมอาหารตามสั่งสั้นๆ แบบเดียวกับที่ร้านอาหารอื่นๆ ทำบริการไม่ฉับไว และอาหารก็ไม่จำเป็นต้องร้อนเมื่อถึงเวลาที่รถจะมาส่ง ริชาร์ดและมอริซ แมคโดนัลด์เป็นเจ้าของร้านอาหารดังกล่าว

หลังจากประสบความสำเร็จเป็นเวลา 11 ปี พวกเขาตัดสินใจที่จะปรับปรุงมัน พวกเขาต้องการทำอาหารให้เร็วขึ้น ขายให้ถูกลงและใช้เวลาน้อยลงในการกังวลเรื่องการเปลี่ยนคนทำอาหารและคาร์ฮอปส์ 2 พี่น้องปิดร้านอาหารและออกแบบพื้นที่เตรียมอาหารใหม่ ให้ทำงานน้อยลงเหมือนร้านอาหาร และเป็นเหมือนสายการผลิตรถยนต์มากขึ้น ร้านไดรฟ์อินแบบเก่าของพวกเขาทำให้พวกเขาร่ำรวยอยู่แล้ว แต่ร้านอาหารแห่งใหม่ซึ่งกลายมาเป็นแมคโดนัลด์กลับทำให้พี่น้องทั้ง 2 มีชื่อเสียงโด่งดัง

ภัตตาคารเดินทางมาจากทั่วประเทศ เพื่อคัดลอกระบบการเตรียมอาหารจานด่วนของพวกเขา ซึ่งพวกเขาเรียกว่าการบริการที่รวดเร็วฉับไว หากไม่มีรถยนต์คาร์ลและมอริซคงไม่มีร้านอาหารแบบขับเข้าไปได้ หากไม่มีสายการประกอบ พวกเขาคงไม่มีพื้นฐานสำหรับวิธีการเตรียมอาหาร ก่อนที่พี่น้องแมคโดนัลด์จะคิดค้นระบบการผลิตอาหารจานด่วน ร้านอาหารบางแห่งก็ทำอาหารได้ค่อนข้างเร็ว

ร้านอาหารเหล่านี้จ้างกุ๊กตามสั่ง ซึ่งเชี่ยวชาญในการทำอาหารที่ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมมาก การเป็นกุ๊กตามคำสั่งสั้นๆ ต้องใช้ทักษะและการฝึกฝน และกุ๊กฝีมือดีก็เป็นที่ต้องการสูง อย่างไรก็ตาม ระบบ Speedee แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แทนที่จะใช้แม่ครัวที่มีฝีมือในการทำอาหารอย่างรวดเร็ว กลับใช้แรงงานไร้ฝีมือจำนวนมาก ซึ่งแต่ละคนทำขั้นตอนเล็กๆ ที่เฉพาะเจาะจงเพียงขั้นตอนเดียวในกระบวนการเตรียมอาหาร

การเปลี่ยนแปลงของพี่น้องแมคโดนัลด์ ซึ่งยังนำไปใช้กับการออกแบบห้องครัวของร้านอาหารด้วย แทนที่จะมีอุปกรณ์และสถานีต่างๆ มากมาย สำหรับเตรียมอาหารที่หลากหลาย เตาย่างขนาดใหญ่มากซึ่งคนคนเดียวสามารถย่างเบอร์เกอร์หลายๆ ชิ้นพร้อมกันได้ ขั้นตอนที่ผู้คนเติมเครื่องปรุงแบบเดียวกันลงในเบอร์เกอร์ทุกชิ้น หม้อทอดที่คนทำเฟรนช์ฟรายส์ น้ำพุโซดาและเครื่องทำมิลค์เชคสำหรับของหวานและเครื่องดื่ม

เคาน์เตอร์ที่ลูกค้าวางและรับออเดอร์ แทนที่จะได้รับการออกแบบให้อำนวยความสะดวก ในการเตรียมอาหารที่หลากหลายอย่างรวดเร็ว จุดประสงค์ของครัวคือการทำรายการจำนวนน้อยมาก ตัวอย่างเช่น เมื่อเรย์ คร็อก ผู้ก่อตั้งบริษัทแมคโดนัลด์เยี่ยมชมร้านอาหารเป็นครั้งแรกในปี 1954 เขาขายเครื่องทำมิลค์เชคที่สามารถเขย่าได้ 5 ครั้งในคราวเดียว สำเนาของระบบบริการ Speedee แพร่กระจายไปทั่วแคลิฟอร์เนียและส่วนอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกา

เนื่องจากภัตตาคารได้ปรับเปลี่ยนเทคนิค สำหรับร้านอาหารของตนเอง เครือข่ายหลายแห่งที่คัดลอกแนวคิดของพี่น้องแมคโดนัลด์ยังคงมีอยู่ พวกเขาให้บริการทุกอย่างตั้งแต่ทาโก้ไปจนถึงไก่ แม้ว่าพวกเขาจะเสิร์ฟอาหารประเภทต่างๆ มากมาย แต่ก็มีลักษณะพื้นฐานบางอย่างที่เหมือนกัน เมื่อคุณเยี่ยมชมหนึ่งในนั้นและเข้าไปข้างใน คุณมักจะสั่งอาหารและรับอาหารที่เคาน์เตอร์

อาหาร

เมื่อคุณขับรถผ่านคุณจะพูดคำสั่งที่ลำโพงหรือหน้าต่าง แล้วมีคนส่งคำสั่งให้คุณทางหน้าต่าง อาหาร จะมาถึงแบบแยกห่อและใส่ถุงหรือถาด คุณสามารถกินอาหารส่วนใหญ่ได้โดยไม่ต้องใช้มีดหรือส้อม อาหารราคาค่อนข้างถูก ร้านอาหารแต่ละแห่งในเครือเดียวกัน มีลักษณะทางกายภาพหรือเหมือนกัน เมื่อคุณไปร้านอาหารต่างๆ จากเครือเดียวกัน เมนูและอาหารจะค่อนข้างเหมือนกัน

มีเหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้อาหารฟาสต์ฟู้ดมีความเหมือนกัน นั่นคือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจำนวนมาก เราจะดูเพิ่มเติมเล็กน้อยเกี่ยวกับการผลิตอาหารจานด่วนในครั้งต่อไป อาหารที่ผลิตจำนวนมากนั้น ความสม่ำเสมอได้กลายเป็นจุดเด่นสำคัญ ในแต่ละเครือข่ายร้านอาหารจะมีลักษณะเหมือนกัน และรสชาติของอาหารเหมือนกัน ภูมิภาคต่างๆ อาจมีอาหารจานพิเศษในเมนู และประเทศต่างๆ อาจมีรายการและสูตรอาหารที่แตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมท้องถิ่น

แต่โดยทั่วไปแล้วอาหารจากเครือใดร้านหนึ่ง มักจะมีรสชาติเหมือนกันไม่ว่าคุณจะไปร้านไหนก็ตาม มีเหตุผลหลายประการที่อยู่เบื้องหลังสิ่งนี้ ตัวอาหารนั้นผลิตจำนวนมากในโรงงานแล้วแช่แข็ง ร้านอาหารเก็บอาหารแช่แข็งนี้ไว้ในตู้แช่แข็งแบบวอล์กอินขนาดใหญ่ พ่อครัวจะอุ่นอาหารใหม่แทนที่จะทำตั้งแต่เริ่มต้น โรงงานได้เพิ่มรสชาติเทียมและธรรมชาติลงในอาหาร เพื่อให้แน่ใจว่ารสชาติเหมือนกันทั้งหมด รสชาติเหล่านี้ผลิตโดยโรงงานแยกต่างหาก

อุปกรณ์ในครัวปรุงอาหารทั้งหมดด้วยเวลาเท่ากัน ตัวอย่างเช่น ในบางห่วงโซ่ สายพานลำเลียงจะทำหน้าที่ลำเลียงไส้แฮมเบอร์เกอร์ผ่านไก่เนื้อ ไก่เนื้อจะปรุงเนื้อทั้ง 2 ด้านพร้อมกันและสายพานลำเลียงช่วยให้แน่ใจว่า เนื้อไก่สุกในระยะเวลาที่เหมาะสม พนักงานในร้านอาหารต่างๆ ปฏิบัติตามคำแนะนำเดียวกันในการปรุงอาหาร การปรุงและการบรรจุอาหาร กระบวนการผลิตจำนวนมากกำหนดให้เครือข่ายร้านอาหารแต่ละแห่งต้องมีเครือข่ายการจัดจำหน่ายเพื่อนำอาหารไปยังร้านอาหารทุกแห่ง

โกดังเก็บทุกสิ่งที่ร้านอาหารต้องการในปริมาณมหาศาล รวมถึงอาหาร ผลิตภัณฑ์กระดาษ เครื่องใช้และอุปกรณ์ทำความสะอาด จากนั้นคลังสินค้าจะจัดส่งเสบียงไปยังร้านอาหารแต่ละแห่งด้วยรถบรรทุก คลังสินค้าและการกระจายสินค้าก็เหมือนกับการจัดการของเครือข่าย จะถูกรวมศูนย์แทนที่จะจัดการโดยร้านอาหารแต่ละแห่ง บ่อยครั้งที่กระบวนการจัดจำหน่ายนี้เป็นความรับผิดชอบของบริษัทจัดจำหน่าย ไม่ใช่ของห่วงโซ่เอง

การใช้เครือข่ายประเภทนี้มีข้อดีหลายประการ โซ่สามารถเก็บสินค้าคงคลังทั้งหมดไว้ในศูนย์กระจายสินค้าแบบรวมศูนย์หลายแห่ง แทนที่จะเก็บในร้านอาหารแต่ละร้าน ซึ่งยังสามารถซื้อเสบียงสำหรับร้านอาหารทั้งหมดพร้อมกัน แทนที่จะให้ร้านอาหารแต่ละแห่งหาซัพพลายเออร์ของตนเอง เนื่องจากเป็นการซื้อจำนวนมาก จึงสามารถต่อรองราคาที่ต่ำกว่าที่ร้านอาหารจะทำได้ด้วยตัวเอง

ในบางเครือข่าย ผู้จัดการจะติดตามรายการอาหาร ห่อ ถ้วย ช้อนส้อม อุปกรณ์ทำความสะอาดและรายการที่จำเป็นอื่นๆ ของร้านอาหาร จากนั้นพวกเขาก็สั่งซื้อทุกอย่าง ที่ร้านอาหารต้องการจากศูนย์กระจายสินค้าซึ่งจัดส่งให้ ในเครืออื่นๆ กระบวนการนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติ คอมพิวเตอร์คอยติดตามว่าร้านอาหารมีและควรมีอะไรอยู่ในมือ หรือศูนย์กระจายสินค้าจะจัดส่งสิ่งของที่จำเป็นตามกำหนดเวลาปกติ แทนที่จะรอคำขอจากร้านอาหาร

บทความที่น่าสนใจ : ต้นไทร การอธิบายและการทำความเข้าใจเกี่ยวกับรากของต้นไทร

บทความล่าสุด