โรงเรียนบ้านบางกุ้ง

หมู่ 1 ตำบลบางกุ้ง อำเภอเมืองสุพรรณ จังหวัดสุพรรณบุรี
อีเมล์ : saipin315@hotmail.com

อินทผาลัม : กับคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ในการรักษาและป้องกันโรค

อินทผาลัม

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอินทผาลัม ผลเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ทางโภชนาการสูงมากๆ และยังช่วยป้องกันแล้วบำรุงรักษาร่างกายได้อีกด้วย และในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักคุณค่าทางโภชนาการของอินทผาลัมและเรียนรู้เพื่อสุขภาพดีที่ครบวงจร อินทผาลัมช่วยรักษาและป้องกันโรคได้อย่างไร ในยุคที่สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีกำลังเป็นหัวข้อสำคัญในชีวิตประจำวัน อินทผาลัม (Amla) หรือที่เราเรียกกันว่า “ลิ้นจี่ของอินเดีย” เป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีผลต่อการรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ ทำให้เป็นที่นิยมในวงการสุขภาพ

คุณค่าทางโภชนาการของอินทผาลัม

อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่รวบรวมคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามิน C, และเนื้อธาตุที่สำคัญทั้งหลาย ทำให้เป็นต้นแบบของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อินทผาลัม

ประโยชน์ของอินทผาลัม

  • สูงวิตามิน C

อินทผาลัมเป็นแหล่งวิตามิน C ที่มีปริมาณมาก ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน, ลดความเสี่ยงจากโรคต่าง ๆ.

  • สารต้านอนุมูลอิสระ

มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย, ช่วยลดอันตรายจากอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์ในร่างกาย.

  • สารต้านเอนไซม์

ช่วยลดการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็ง

การใช้อินทผาลัมในการรักษา

  1. รักษาปัญหาทางเดินหายใจ

อินทผาลัมมีคุณสมบัติที่ช่วยลดอาการไอ, หวัด, และโรคทางเดินหายใจ.

  1. บำรุงผิวหน้า

ทานอินทผาลัมหรือใช้เป็นมาส์กผิวหน้า, ช่วยให้ผิวเนียน, กระจ่างใส.

สรรพคุณมากมายและการช่วยป้องกันโรคของอินทผาลัม

  •  ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด: อินทผาลัมมีสารที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ ช่วยให้หัวใจแข็งแรงและป้องกันการตายของเซลล์หัวใจ.
  • ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งในช่องท้อง: อินทผลัมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้อง.
  • ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน: มีสารที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนาน นั่นทำให้เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก.
  • พลังงานสูง: เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง, ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย.
  • ลดอาการวิงเวียนศีรษะ: อินทผลัมมีสารที่ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะ.
  • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ: อินทผลัมมีส่วนสำคัญในการให้วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ.
  • ต้านการอักเสบ: ช่วยลดอาการอักเสบและเสมหะในลำคอ.
  • บำรุง รักษาสายตา: ช่วยบำรุงและรักษาสายตา, ชะลอความเสื่อมของดวงตา.
  • ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด: ลดไขมันในเส้นเลือดและระดับไตรกลีเซอไรด์.
  • ควบคุมและรักษาระดับน้ำตาลในเลือด: ช่วยปกป้องตับและไต, บำรุงตับอ่อน.
  • ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว: ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะหลอดเลือดแข็งตัว.
  • สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง: ช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง.
  • ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูกในเพศหญิง: เสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมดลูก.
  • บรรเทาภาวะซึมเศร้าของคุณแม่หลังคลอดบุตร: ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนม
  • เพิ่มสารอาหารในน้ำนมคุณแม่: ช่วยปกป้องการอักเสบจากการฉายแสงเพื่อรักษาโรคมะเร็ง.
  • ส่งผลต่อระบบขับถ่าย: เนื่องจากมีกากใยสูง,
อินทผาลัม

สรุป

อินทผาลัมไม่เพียงเป็นผลไม้ที่อร่อยและสดชื่น แต่ยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี สารอาหารที่สำคัญ และมีประโยชน์ในการรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ การรับประทานอินทผาลัมเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่ครบวงจร เพื่อให้คุณได้รับข้อมูลที่มีคุณภาพ ควรเรียนรู้เพิ่มเติมจากแหล่งที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับโภชนาการและสุขภาพ หรือ

ขอบคุณข้อมูลจาก : อินทผลัมผลไม้ให้พลังงาน | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล (mahidol.ac.th)

ติดตามแหล่งความรู้ดีๆที่ banbangkungranong.ac.th  

บทความล่าสุด